Giá Bitcoin sẽ không sụp đổ giống như “tam giác giảm dần” của năm 2018

bài viết cùng chủ đề

Người dùng Twitter đang giảm giá, đề cập về một “tam giác giảm dần” đang hình thành trên biểu đồ Bitcoin (BTC) và so sánh với tam giác giảm dần đã phá vỡ vào năm 2018 ở mức 6,000 đô la.

Tuy nhiên những nhận định trên Twitter thường có sai sót. Trước tiên, hãy tìm hiểu về tam giác giảm dần.

Tam giác giảm dần là một trong những mẫu biểu đồ “giảm giá” cổ điển nổi tiếng nhất được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Nó được tạo ra khi giá tạo thành một đường xu hướng giảm dần với các đỉnh thấp hơn, trong khi đường xu hướng đi ngang thứ hai có mức thấp bằng nhau lại phát triển.

Các biểu đồ sử dụng bấc nến và yêu cầu các lần chạm xen kẽ, với ít nhất 2 lần chạm vào một dòng và 3 lần chạm vào dòng còn lại, như được biểu thị trong mô hình dưới đây trong một xu hướng giảm.

Mô hình này có thể xảy ra trong cả xu hướng tăng và xu hướng giảm, thường có khối lượng giảm dần trước khi phá vỡ (78%) và được xác nhận khi giá đóng cửa trên hoặc dưới một trong các đường xu hướng. Đó là những điều cơ bản về mô hình này.

Một sự thật thú vị mà ít người biết – trong khi nó được xem là một mô hình cực kỳ giảm giá, thì số liệu thống kê lại không cho thấy điều tương tự.

Theo Bulkowski (được công nhận về các mẫu biểu đồ), các mô hình tam giác giảm dần đã phá vỡ 53% thời gian.

Hơn nữa, khi tam giác xảy ra trong một xu hướng tăng, nó có khả năng phá vỡ 63% thời gian. Ngay cả khi giá đang hình thành một tam giác giảm dần trên biểu đồ giá Bitcoin hiện tại, điều kỳ lạ là nó sẽ phá vỡ chỉ 37%.

Đây có phải giảm giá không?

Liệu một tam giác giảm dần có đang hiện hữu trên biểu đồ Bitcoin?

Theo chúng tôi là không. Xét về ý tưởng là có, nhưng các tiêu chí cụ thể chưa được đáp ứng. Hai điểm chạm trên mức hỗ trợ ngang (về mặt kỹ thuật bấc thứ hai thậm chí còn không chạm đến) đã không chạm đến mức kháng cự giảm dần giữa chúng.

BTC/USD chart

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Tradingview.com

Chúng tôi đã thấy nhiều trader vẽ đường phía dưới đáy như được thể hiện dưới đây, với nỗ lực để làm cho mô hình trông hợp lý hơn. Họ thường giải thích điều này bằng cách nói rằng phía dưới nhìn chung là “một khu vực và không phải là một đường”.

Đối với các biểu đồ nghiêm ngặt, điều này là không thể chấp nhận. Hơn nữa, ngay cả khi đường ngang bị ép buộc, không có điểm chạm thứ ba vào mức kháng cự giảm dần để xác nhận mẫu hình.

BTC/USD chart

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Tradingview.com

Sự khác biệt tại các mức thấp (theo bấc nến) chiếm hơn 10% trên toàn bộ chiều cao của cấu trúc, điều này tạo ra niềm tin cho lập luận rằng một tam giác giảm dần không hề tồn tại. Thông thường, các trader tìm kiếm nó không quá 6% -8%.

Mô hình chính xác như thế nào?

Có một kênh giảm dần được xác nhận (thường được gọi là “bull flag”, với ba mốc chạm vào phạm vi kháng cự giảm dần và hai lần chạm vào đường hỗ trợ giảm dần. Mẫu này tồn tại trước khi tam giác giảm dần thậm chí mới chỉ trong tiềm thức của con người – không có lý do gì để cố gắng tạo ra một mẫu mới trong khi mẫu trước đó chưa bị vô hiệu.

Bitcoin/USD chart

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Tradingview.com

Còn tam giác giảm dần khét tiếng ở mức $ 6K thì sao?

Giá bitcoin nổi tiếng hình thành một tam giác giảm dần khổng lồ với sự hỗ trợ khoảng 6,000 đô la, đã bị phá vỡ ngoạn mục khi giá giảm sâu tới 3,200 đô la.

Thật không may, các trader đang so sánh hai mô hình và cho rằng bởi vì trước đó dẫn đến đà giảm giá tiếp theo, điều này sẽ dẫn đến việc giá cũng sẽ giảm theo. Liệu đây có phải là cách chính xác để xem xét nó ngay cả khi mô hình hiện tại được coi là một tam giác giảm dần?

Theo chúng tôi, không thể nào! Tam giác 2018 đã hoàn thành các tiêu chí kỹ thuật về các cú chạm xen kẽ. Tuy nhiên, tam giác không bắt đầu từ đỉnh cao nhất mọi thời đại nơi xu hướng giảm bắt đầu; nó đã bắt đầu vào thời điểm giá BTC giảm xuống còn 5,873 đô la vào tháng Hai.

Nói cách khác, đã có một xu hướng giảm rõ ràng và đáng kể khi mô hình bắt đầu. Tam giác giảm dần xuất hiện tại thời điểm đó là một mẫu hình tiếp tục được diễn ra. Và theo hướng đó, nếu mô hình hiện tại được xem là một tam giác giảm dần thì các trader nên mong đợi một kết quả tương tự – xu hướng sẽ tiếp tục, nghĩa là họ nên kỳ vọng giá sẽ tăng, thay vì sụt giảm.

Hơn nữa, các trader sẽ mong đợi dòng dưới cùng của tam giác hoạt động như mức kháng cự đáng kể trong lần retest đầu tiên. Đây là lý do mà trên Twitter đã khẳng định rằng Bitcoin sẽ bị từ chối mạnh mẽ khi retest lại mức 6,000 đô la từ mức đáy. Chúng tôi đã phản bác ngược lại và công khai mở thêm các vị trí long.

Chuyện gì đã xảy ra? Như bạn có thể thấy trong vòng tròn màu hồng, giá đã vượt qua 6,000 đô la dễ dàng như một con dao nóng cắt xuyên qua bơ – không có nguồn cung nào được nhận thấy, đó là những gì bạn mong đợi sau khi phá vỡ một tam giác giảm dần.

Bạn có thể lập luận rằng giá BTC xoay quanh đỉnh tam giác do đó tránh được nguồn cung, nhưng tại thời điểm đó, bạn phải cần thời gian để xác nhận. Có một lời giải thích khác cho việc hợp nhất, phá vỡ và những đợt bull run tiếp theo trở lại thông qua những gì được cho là kháng cự đáng kể.

Bitcoin/USD chart

Biểu đồ BTC / USD. Nguồn: Tradingview.com

Giá Bitcoin cuối cùng lại tiếp tục giảm, mà các nhà tối đa hóa tam giác giảm dần đã sử dụng làm bằng chứng rõ ràng rằng chúng là chính xác. Như đã đề cập trước đó, giá đã ở trong một xu hướng giảm rõ ràng, tiếp tục xu hướng đơn giản sau khi hợp nhất.

Giá phản ứng theo cách bạn dự đoán không nhất thiết phải được xác nhận thông qua mẫu biểu đồ.

Một “mô hình” không phải là mô hình cho đến khi nó được xác nhận

Một tam giác giảm dần không gì khác hơn là một mô hình hợp nhất và hầu hết các mô hình hợp nhất thường thể hiện sự tiếp diễn của xu hướng. Nhưng đừng bao giờ quên, một mô hình không phải là một mô hình cho đến khi nó được xác nhận đó thực sự là một mô hình.

Điều này không xảy ra cho đến khi các điểm chạm xen kẽ của mức hỗ trợ và kháng cự, và khối lượng lượng phát ra theo yêu cầu. Các trader có thể tự thỏa mãn mình bằng cách tự cố gắng hiểu tại sao một mô hình tồn tại (tâm lý cơ bản dẫn đến sự hình thành mô hình), thay vì chỉ xem xét những gì “có vẻ như” là một mô hình theo mệnh giá và ra sức chỉ trích nó mà không cần xác nhận – và sau đó lại trao đổi nó.

Khi làm như vậy, họ có nhiều khả năng thu lợi từ mô hình đó. Trái với niềm tin phổ biến, phân tích kỹ thuật không chỉ là các dòng trên biểu đồ – mà phải hiểu tường tận các nguyên nhân cơ bản đã hình thành nên các dòng đó.

Bitcoin (BTC)
10.350,71 USD (0,13%)
RANK

1

MARKET CAP

$185,66 B USD

VOLUME

$13,89 B USD

Giá Bitcoin hôm nay. Nguồn: Coinmarketcap

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

 

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Tham gia Group Telegram của chúng tôi để cập nhật thông tin mới mỗi ngày nhé

 

 

About Coincenter.Vn 56 Articles
Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này. Đồng thời bạn có thể THAM GIA NHÓM Telgram của chúng tôi để thảo luận thêm về những gì bạn đang quan tâm.

Be the first to comment

Leave a Reply